Mẹo chọn và luộc gà ngon ngày Tết
Để có được đĩa thịt gà ngon, có màu vàng óng thật đẹp ngày Tết cũng cần có
bí quyết.
Chọn gà thịt:
- Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào
gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy
nhớt ở mỏ.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng
đều và sáng bóng.
- Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại,
bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy
thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt,
không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà
bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu
đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
- Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ
không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... một cách bất thường.
Lưu ý: Gà dùng thắp hương các cụ nên chọn gà chân vàng hoặc trắng chứ đừng có chọn gà chân màu khác. Ngoài ra thì không nên chọn gà chọi hay gà lai vì khi luộc lên ăn thì ngon nhưng mà bóng thì lại xấu.
Cách luộc gà
ngon
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như
vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó
chín đều, da sẽ nứt.
Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông
hoàn toàn rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào
thịt mới chín hẳn.
Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu
để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi
khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung
kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng,
nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn,
sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt.
Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau
đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với
mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt,
trông rất hấp dẫn.
Chúc ACE có con gà cúng đẹp mắt và ngon!
Happy new year!